อาการเครื่องเขก และน้ำมันเครื่องหาย //วิธีแก้ไข

(1/4) > >>

Ĵoe@Traveller:
เห็นว่าเพื่อนสมาชิกหลายคนเจอกับปัญหานี้อยู่ คือ อาการเครื่องเขก เมื่อใช้น้ำมัน แต่ใช้แก๊สแล้วไม่เขก และอาการน้ำมันเครื่องหาย ซึ่งทั้งสองอาการนี้ผมเคยเป็นมาก่อน แล้วก็ตอนนี้ได้ลองแก้ปัญหาจนดีขึ้นล่ะครับ เลยเอาข้อมูลมาแชร์กัน

อาการเครื่องเขก
อาการมีเสียงเครื่องเขก ก็เป็นเพราะปัญหาในเรื่องของระบบการจุดระเบิด ซึ่งปกติ Knock Sensor จะทำหน้าที่ปรับอุณหภูมิการจุดระเบิดตรงนี้อยู่แล้ว แต่บางครั้งก็เกินความสามารถของเจ้า Knock Sensor ครับ ดังนั้นสาเหตุคร่าวๆ ที่อาจจะเป็นไปได้ของอาการนี้ก็คือ

- Knock Sensor เสีย แก้ไขโดยเปลี่ยน Knock Sensor เซียงกงราคาที่เคยผ่านๆ ตา ประมาณ 800 บาท

- น้ำมันไม่ได้คุณภาพ แก้ไขง่ายๆ ถ่ายน้ำมันในถังออก หรือใช้น้ำมันให้หมด แล้วเปลี่ยนปั๊มน้ำมันครับ ใช้เบนซิน 95 หรือ E10 95 ทดแทนได้เช่นกัน

- หัวฉีดละลาย สาเหตุนี้ผมไม่เคยเจอเอง แต่มีสมาชิกเจอ เข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมและวิธีแก้ปัญหาได้จากกระทู้นี้ครับ http://www.cefiro-ff-club.com/forum/index.php?topic=7245.0

- เขม่าที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ถ้าตรวจสอบในข้อ 1 และ 2 แล้วพบว่าไม่ได้เป็นปัญหาที่สองอย่างนั้น แนะนำข้ามเรื่องหัวฉีด แล้วมาลองวิธีนี้ก่อนครับ แต่ต้องใจเย็นพอสมควรเพราะใช้เวลาค่อนข้างนาน สำหรับอาการนี้ ผมเคยมีปัญหามาก่อน และมาสอบถามอยู่สองสามครั้ง รวมถึงข้อมูลของลุงยิ้มและผู้รู้คนอื่นๆ สามารถดูได้ในกระทู้ http://www.cefiro-ff-club.com/forum/index.php?topic=725.0 และ http://www.cefiro-ff-club.com/forum/index.php?topic=4083.0  ครับ

   สำหรับตัวผมเองก็เจอปัญหาตอนใช้น้ำมัน แต่ตอนใช้แก๊สไม่เป็น เคยแก้ปัญหาโดยเหยียบโดยใช้ความเร็วสูง ปรากฏว่าอาการดีขึ้น และเสียงเครื่องเขกหายไป แต่พอขับรถปกติ ใช้รถแต่ในเมือง วิ่งความเร็วต่ำ ไม่กี่วันอาการนี้ก็มาอีก แล้วก็มีคนแนะนำให้ใส่สารล้างหัวฉีดผสมในน้ำมันเชื้อเพลิง

ครั้งแรก ไปซื้อแบบขวดสีแดงๆ คอยาวๆ ในโลตัส 250 บาท (ตอนหลังผมเห็น Big C ราคาไม่ถึง 200 เหมือนกันเด๊ะ) แล้วก็เติมน้ำมัน ลองวิ่งดูอยู่สองชั่วโมง ไม่หาย เลยเข้าไปที่ช่างอนุกูล ช่างอนุกูลบอกว่า ต้องใจเย็นๆ ถังเดียวยังไงก็ไม่เห็นผล หลังจากนั้นก่อนที่จะเติมน้ำมัน ผมก็จะซื้อสารล้างหัวฉีด (ตอนหลังผมซื้อขวดเล็กๆ 59 หรือ 60 บาทนี่ล่ะครับ ข้างขวดบอกใช้กับน้ำมัน 1 ถังเหมือนขวดใหญ่เลย แต่ผมเติมน้ำมันแค่ครั้งละ 500 บาทเอง) เติมก่อนเติมน้ำมันมาแล้ว 2 ขวด พบว่าตอนวิ่งน้ำมัน เสียงเขกจะน้อยลงครับ

แล้วก็ช่วงสองเดือนนี้ผมวิ่งลงมาใต้สามรอบแล้ว ความเร็วก็ไม่เกิน 120 แต่ระยะทางแปดร้อยกว่ากิโล (วิ่งแก๊สตลอด) ผมจะหยุดเติมแก๊สสองครั้ง โดยไม่ค่อยหยุดพัก อาจจะเป็นได้ว่าความร้อนสะสมในห้องเผาใหม้อาจสูงขึ้นและเป็นส่วนช่วยให้คราบเขม่าหลุดไปได้มากขึ้น (แต่ดูจากเซนเซอร์วัดความร้อนที่ผมแปะไว้ข้าง Knock Sensor ความร้อนปกติเหมือนเดิมนะครับ) ปรากฏว่า ตอนนี้รถผมวิ่งน้ำมันได้ปกติ เสียงเขกหายปลิดทิ้งครับ ทั้งๆ ที่วิ่งน้ำมันน้อย เติมแค่เดือนละ 500 เท่านั้นครับ ใครมีปัญหา แล้วอ่านมาจบถึงตรงนี้ได้ก็ลองใช้ดูได้ครับ

อาการน้ำมันเครื่องหาย
- ถ้าไม่ใช่เพราะมีจุดรั่วซึม สาเหตุที่ผมเคยรู้มาก็คือ เป็นกับเครื่องที่วิ่งมามาก แหวนหลวม เครื่องไม่สมบูรณ์ ซึ่งเครื่องรถผมเอง ตอนนี้วิ่งมา 270000 แล้ว และตอนซื้อมาเมื่อต้นปีที่ระยะทางเกือบๆ 250000 ผมก็จับเติมน้ำมันสังเคราะห์ 0w-40 ปรากฏว่า วิ่งจากกรุงเทพถึงตรัง แปดร้อยกว่าโล น้ำมันเครื่องหายไปมากกว่าครึ่งลิตร เลยเข้าไปปรึกษาช่างอนุกูลว่า ถ้าจะแก้ปัญหา จะรื้อเครื่อง (แบบน้องจินนี่ของพี่จิมมี่) หรือว่าเปลี่ยนเครื่องดีกว่า (อาการอย่างอื่นไม่มีครับ เครื่องยังใช้งานได้ปกติ)

ช่างอนุกูลกลับให้คำแนะนำว่า ถ้าแหวนหลวมมากๆ ปลายท่อไอเสียจะมีรอยเยิ้มของคราบน้ำมัน แต่ปลายท่อรถผมไม่มี ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่าน้ำมันเครื่องเหลวเกินไปสำหรับเครื่องรถผมซึ่งวิ่งมาเยอะ ช่างแนะนำว่า เบื้องต้นแล้ว ยังไม่ต้องทำอะไรให้เปลือง แต่ให้เปลี่ยนเบอร์น้ำมันเครื่องให้หนืดขึ้นแล้วดูอาการอีกที ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยมาว่ากันอีกที

ตอนนี้ผมเปลี่ยนมาเป็นเบอร์ 20w-50 วิ่งมาแล้วเป็นระยะทางประมาณ 5000 กิโลเมตร วิ่งนนท์-ตรังสองรอบ น้ำมันเครื่องหายครับ แต่หายไปประมาณครึ่งลิตร ซึ่งสำหรับผมแล้ว พอใจมากล่ะครับ เพราะผมวิ่งทางไกลและจอดพักน้อย น้ำมันเครื่องหายเล็กน้อย ถือว่าเรื่องธรรมดา


จบล่ะครับ จริงๆ ก็เป็นเรื่องที่เคยพูดๆ คุยๆ แล้วก็ถามกันในบอร์ดนี่ล่ะ ผมก็พยายามเอาคำแนะนำจากคนอื่นๆ จากช่าง จากลุงยิ้ม มาลองๆ ดูไป พอผ่านระยะเวลาหนึ่งซึ่งมันค่อนข้างจะพิสูจน์ให้เห็นผลได้บ้างแล้ว ก็อยากจะมาอัพเดตเพิ่มเติม เผื่อใครที่มีปัญหาและอยากลองแก้ด้วยวิธีประหยัด แบบใจเย็นๆ ลองได้ไม่เสียหายครับ

ลุงยิ้ม™:
ขอบคุณครับพี่โจ  แต่แนะนำนะ  เคาะ เว้นวรรคใหม่ ให้อ่านง่าย ๆ สักนิด  เยี่ยมเลย  ดีคร๊าบบบบบบบ

PERAPHOL:
เมื่อวานเย็นผมลองเหยียบเต็มที่ ด้วยน้ำมัน ตามที่พี่บอกมา พอช่วงเดินเบาออกตัว เสียงหายไป เช้านี้ สตาร์ทเครื่อง ออกตัวเสียงมาอีกและ ก็เลยเหยียบเต็มที่ เหมือนเดิม ใกล้ถึงออฟฟิศ รถติด พอออกตัวเสียงหายไป  เย็นนี้ต้องลองดูอีกสักรอบครับ

ice:
 อิอิขอบคุณครับ ผม ว่าจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอยู่พอดี

แจจุง.... (ก้อง มาเฟีย):
ถ้าเหยียบแรงๆแล้วก็ยังไม่ค่อยหาย

แนะนำ ลองมาเหยียบพียิ้มดูสักรอบสิครับ

อะไรๆน่าจะดีขึ้น ดีคร๊าบบบบบบบ ดีคร๊าบบบบบบบ ดีคร๊าบบบบบบบ ดีคร๊าบบบบบบบ
 หัวเราะท้องแข็ง หัวเราะท้องแข็ง หัวเราะท้องแข็ง หัวเราะท้องแข็ง


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป